HotLine:
+84 906 898 616
+84 252 3898 616
Tin tức
Bánh mì thanh long nở rộ tại Bình Thuận
Ngày đăng: 09/05/2020 1002 lượt xem
Dù số lượng thanh long tiêu thụ được từ các lò bánh mì không đáng kể so với tổng sản lượng gần 90.000 tấn đang chín của tỉnh Bình Thuận nhưng phong trào này đã lan tỏa thông điệp chung tay cùng nông dân giải quyết khó khăn.

Xuất phát từ việc thị trường xuất khẩu thanh long gặp khó do ảnh hưởng của dịch Covid-19, một số cơ sở sản xuất bánh mì ở Bình Thuận đã tham gia giải cứu loại trái cây này bằng việc sản xuất ra các ổ bánh mì có thành phần từ thanh long.

Gần một tuần qua, cơ sở bánh mì tươi Thanh Thủy (đường Trần Hưng Đạo, TP Phan Thiết) bỗng đông khách lạ thường. Dòng người nườm nượp tìm đến hỏi mua khiến cả người bán lẫn thợ làm bánh bên trong không kịp trở tay.

Anh Trương Lương, chủ cơ sở, cho biết từ ngày sản phẩm bánh mì thanh long lên kệ, lượng người mua đã tăng gấp ba lần. "Từ khi dịch Covid-19 xuất hiện khiến trái thanh long của nông dân Bình Thuận lâm vào cảnh thừa mứa nên mình mới nảy ra suy nghĩ góp một phần nhỏ tham gia hỗ trợ nhà vườn tiêu thụ thanh long. Bên cạnh đó, bản thân mình lúc trước đã từng kinh qua việc sản xuất thanh long sấy khô nên khi nhận thấy tình hình tiêu thụ loại trái cây này gặp khó mình đã kết hợp với đứa em để đưa trái thanh long vào làm bánh mì" - chủ cơ sở này kể.

Anh Lương chia sẻ toàn bộ trái thanh long đỏ từ nước, hạt đến phần ruột đều được dùng vào chế biến bánh mì.

Đến nay, cơ sở bánh mì của anh Lương đã cho ra thị trường đến 10 sản phẩm khác nhau, từ bánh mì tươi, bánh mì ngọt đến các loại bánh kẹp thịt. Giá của bánh mì thanh long cũng đa dạng, từ 4.000 đồng đến hơn 10.000/ổ, mỗi loại chỉ cao hơn bánh mì thường tầm 2.000 đồng/ổ. "Em cảm thấy bánh có hương vị lạ nhưng khá ngon nhờ có vị thơm của trái thanh long đỏ nên cũng ít ngán" – em Nguyễn Thùy Linh, một học sinh nói.

Sản phẩm bánh mì làm từ thanh long rất bắt mắt.

Hiện nay, ngoài cơ sở bánh mì tươi Thanh Thủy, tại Bình Thuận còn có cơ sở bánh mì chế biến từ thanh long khác đặt tại đường Nguyễn Hữu Cảnh (thị trấn Chợ Lầu, huyện Bắc Bình). Một số cơ sở bánh mì khác trong tỉnh cũng đang tìm hiểu công thức chế biến bánh mì thanh long và sẵn sàng đưa loại trái cây này vào sản xuất.

Ngoài bánh mì thanh long, trước đây tỉnh Bình Thuận đã từng đưa ra thị trường nhiều sản phẩm làm từ đặc sản này, như: nước ép, rượu vang, mứt, thanh long sấy khô, ép dẻo… Dù sản lượng thanh long tiêu thụ được từ các sản phẩm chế biến còn thấp so với trái tươi nhưng cũng đã gợi mở ra hướng đi tích cực cho người nông dân tại thủ phủ thanh long, hạn chế phụ thuộc vào một thị trường chính.
Bài viết khác
Trong 2 ngày cuối tuần trước và trong buổi sáng nay, lực lượng Hải quan đã làm thủ tục cho hàng trăm xe nông sản xuất nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, Lào Cai, trong đó hàng xuất khẩu nhiều nhất là thanh long.
09/05/2020
535
Theo số liệu của Sở Công Thương cung cấp, trong năm 2019, các doanh nghiệp của tỉnh đã xuất khẩu chính ngạch 6,51 triệu USD, tương đương 6.526 tấn thanh long tươi, giảm 14,48% về giá trị nhưng tăng 8,97% về lượng so với năm 2018.
09/05/2020
532
Được thành lập vào năm 2003 với tiền thân là một trang trại 3ha trồng thanh long và một số cây rau quả ngắn ngày, đến nay, Công ty TNHH Thanh Long Hoàng Hậu đã trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực trồng xuất khẩu thanh long tại Bình Thuận và là doanh nghiệp có diện tích trồng thanh long lớn nhất Việt Nam.
13/04/2020
1010
Thanh long - thứ trái cây đặc sản của Bình Thuận hiện nay đang dần khẳng định chỗ đứng trên thị trường, đặc biệt là thị trường châu Âu và Mỹ.
13/04/2020
809
Theo ông Trần Ngọc Hiệp, phó chủ tịch Hiệp hội trái cây Việt Nam (Vinafruit), giám đốc Công ty thanh long Hoàng Hậu, chủ sở hữu bản quyền giống thanh long ruột tím hồng LĐ5, do số lượng cây giống chuyển giao từ Viện cây ăn quả miền Nam không nhiều nên công ty trồng những cây giống gốc rồi nhân giống bằng cách cắt cành, giâm để tạo cây giống.
13/04/2020
682
Là người đầu tiên phát triển trái thanh long trở thành sản phẩm hàng hóa từ năm 1988, trong suốt 27 năm qua, ông Trần Ngọc Hiệp luôn là người dẫn đầu trong ngành này.
13/04/2020
741
Hỗ trợ khách hàng
Tin tức nổi bật
  • Bánh mì thanh long nở rộ tại Bình Thuận
    Dù số lượng thanh long tiêu thụ được từ các lò bánh mì không đáng kể so với tổng sản lượng gần 90.000 tấn đang chín của tỉnh Bình Thuận nhưng phong trào này đã lan tỏa thông điệp chung tay cùng nông dân giải quyết khó khăn.
    09/05/2020
    1003
  • Thanh Long Hoàng Hậu: Nâng tầm thương hiệu thanh long Việt
    Được thành lập vào năm 2003 với tiền thân là một trang trại 3ha trồng thanh long và một số cây rau quả ngắn ngày, đến nay, Công ty TNHH Thanh Long Hoàng Hậu đã trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực trồng xuất khẩu thanh long tại Bình Thuận và là doanh nghiệp có diện tích trồng thanh long lớn nhất Việt Nam.
    13/04/2020
    1010
  • Giữ thương hiệu thanh long Bình Thuận
    Thanh long - thứ trái cây đặc sản của Bình Thuận hiện nay đang dần khẳng định chỗ đứng trên thị trường, đặc biệt là thị trường châu Âu và Mỹ.
    13/04/2020
    809
  • Xây dựng chuỗi giá trị riêng cho thanh long ruột tím hồng
    Theo ông Trần Ngọc Hiệp, phó chủ tịch Hiệp hội trái cây Việt Nam (Vinafruit), giám đốc Công ty thanh long Hoàng Hậu, chủ sở hữu bản quyền giống thanh long ruột tím hồng LĐ5, do số lượng cây giống chuyển giao từ Viện cây ăn quả miền Nam không nhiều nên công ty trồng những cây giống gốc rồi nhân giống bằng cách cắt cành, giâm để tạo cây giống.
    13/04/2020
    682
X

Hỗ trợ online

Tài khoản thành viên
X

Quản lý Tài khoản