HotLine:
+84 906 898 616
+84 252 3898 616
Sự kiện
2 tỉ đồng bản quyền giống thanh long ruột tím hồng
Ngày đăng: 24/03/2020 1980 lượt xem
Theo PGS-TS Nguyễn Minh Châu, Viện trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam (SOFRI), ngay sau khi công bố bản quyền và thương mại hóa (ngày 12.9), giống thanh long ruột tím hồng LĐ5 đã được Công ty TNHH thanh long Hoàng Hậu (Bình Thuận) mua bản quyền với giá 2 tỉ đồng.

Khởi đầu thuận lợi

Sau 10 năm nghiên cứu, việc tạo giống thanh long này thành công từ năm 2010, tuy nhiên giống thanh long ruột tím hồng LĐ5 đến nay mới được SOFRI chính thức đưa ra thị trường sau khi bán bản quyền. Trước đây giống thanh long ruột đỏ cũng do SOFRI nghiên cứu thành công năm 2005 nhưng không bán được bản quyền, “khi đó việc xài “chùa” trở nên quá phổ biến”, PGS-TS Nguyễn Minh Châu nói.

Nay SOFRI đã có bước đi bài bản hơn. Theo PGS-TS Nguyễn Minh Châu, vấn đề bản quyền đối với giống cây trồng đã được áp dụng ở nhiều nước phát triển. Khi tạo ra một giống mới, các đơn vị nghiên cứu sẽ bán quyền khai thác giống này cho một công ty để họ tổ chức khai thác. Công ty sẽ toàn quyền khai thác theo hướng của họ và cũng là đơn vị duy nhất được quyền tổ chức sản xuất, bán cây giống hay xuất khẩu trái cây sau này.

Luật Sở hữu trí tuệ liên quan đến bản quyền giống cây trồng đã quy định rõ là không có một cá nhân, tổ chức nào được phép trồng, kinh doanh loại giống đó mà không có sự thỏa thuận đối với công ty mua bản quyền. Việc một công ty mua quyền khai thác giống ở các nước phát triển là động lực rất lớn để các viện nghiên cứu tiếp tục cho ra những giống mới tốt hơn.

Theo SOFRI, Việt Nam đã gia nhập Tổ chức UPOV (tổ chức về bản quyền giống cây trồng quốc tế) vào tháng 12.2006. Bảo hộ giống cây trồng sẽ là sự bảo đảm cho nông dân đầu tư sản xuất giống cây trồng tốt nhất, tạo điều kiện tái đầu tư trong nghiên cứu phát triển cây giống. Tuy nhiên, từ trước đến nay việc mua bản quyền cho giống cây trồng chỉ được phổ biến và phát triển ở hầu hết các tỉnh thành phía bắc. Còn riêng khu vực phía nam thì vẫn chưa có một cuộc trao đổi trực tiếp nào về vấn đề này đến với các hợp tác xã, nhà vườn.

Đặc điểm của giống thanh long mới

Về đặc điểm của giống thanh long ruột tím hồng, PGS-TS Nguyễn Minh Châu cho biết quả có thịt dai, giòn, ráo nước, khác với thanh long ruột đỏ thịt nhiều nước hơn.

Còn theo tài liệu của SOFRI, giống thanh long ruột tím hồng LĐ5 có nguồn gốc từ lai hữu tính giữa giống thanh long ruột đỏ Long Định 1 (làm mẹ) và giống thanh long ruột trắng Chợ Gạo (làm bố). Cây thanh long ruột tím hồng có khả năng ra hoa mạnh và gần như quanh năm, hoa có khả năng tự thụ phấn tự nhiên để tạo quả. Từ khi trồng đến khi ra hoa đầu tiên mất khoảng 9 – 11 tháng. Thời gian ra hoa chính vụ của loại cây này từ tháng 3 đến tháng 8 dương lịch và có khả năng ra hoa tự nhiên vào mùa nghịch từ tháng 10 đến tháng 2 dương lịch. Trong vụ chính, năng suất thực tế trung bình đạt 10,34 kg/trụ/vụ (cây 16 tháng tuổi).

Quả thanh long ruột tím hồng có trọng lượng trung bình 350 – 400 gr, vỏ quả màu đỏ tươi, sáng, khá bóng, tai quả có màu xanh đến xanh đỏ và khá cứng. Thịt quả có màu tím hồng và khá chắc, vị ngọt chua nhẹ.

Công ty TNHH thanh long Hoàng Hậu được quyền sử dụng giống thanh long ruột tím hồng LĐ5 trong 20 năm.

Bài viết khác
Công ty TNHH Thanh long Hoàng Hậu đang nhân giống để trồng đại trà thêm 500 héc ta thanh long ruột tím hồng tại xã Hàm Cần, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận. Đây là giống thanh long được công ty thanh long Hoàng Hậu bỏ ra 2 tỉ đồng mua bản quyền từ Viện Cây ăn quả Miền Nam.
09/05/2020
1787
Hôm nay, ngày 12/09 Viện Cây ăn quả miền Nam tổ chức buổi Hội thảo “Công bố bản quyền giống thanh long ruột tím hồng LĐ5 và thương mại hóa giống” do Viện nghiên cứu và lai tạo thành công, đồng thời tổ chức bán đấu giá bản quyền loại giống mới này.
24/03/2020
1667
Theo Phó Giáo sư – Tiến sỹ Nguyễn Minh Châu, Viện trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam (SOFRI), các nhà khoa học thuộc Phòng Chọn tạo giống của Viện đã lai tạo thành công thêm một giống thanh long mới có giá trị kinh tế cao. Đó là giống thanh long ruột tím hồng có ký hiệu LĐ5.
24/03/2020
1969
Hỗ trợ khách hàng
Tin tức nổi bật
 • Trồng thanh long ruột tím hồng xuất khẩu châu Âu
  Với đặc tính thịt quả giòn, chắc, vị ngọt kèm chua nhẹ và có mùi thơm, hiện thanh long ruột tím hồng được một doanh nghiệp ở Bình Thuận xuất khẩu sang châu Âu.
  12/05/2021
  892
 • Bánh mì thanh long nở rộ tại Bình Thuận
  Dù số lượng thanh long tiêu thụ được từ các lò bánh mì không đáng kể so với tổng sản lượng gần 90.000 tấn đang chín của tỉnh Bình Thuận nhưng phong trào này đã lan tỏa thông điệp chung tay cùng nông dân giải quyết khó khăn.
  09/05/2020
  3923
 • Thanh Long Hoàng Hậu: Nâng tầm thương hiệu thanh long Việt
  Được thành lập vào năm 2003 với tiền thân là một trang trại 3ha trồng thanh long và một số cây rau quả ngắn ngày, đến nay, Công ty TNHH Thanh Long Hoàng Hậu đã trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực trồng xuất khẩu thanh long tại Bình Thuận và là doanh nghiệp có diện tích trồng thanh long lớn nhất Việt Nam.
  13/04/2020
  4057
 • Giữ thương hiệu thanh long Bình Thuận
  Thanh long - thứ trái cây đặc sản của Bình Thuận hiện nay đang dần khẳng định chỗ đứng trên thị trường, đặc biệt là thị trường châu Âu và Mỹ.
  13/04/2020
  3709
X

Hỗ trợ online

Tài khoản thành viên
X

Quản lý Tài khoản