Trao đổi với TBKTSG cuối tuần qua, ông Trần Ngọc Hiệp, Giám đốc Công ty TNHH Thanh long Hoàng Hậu cho biết, khác với thanh long ruột trắng phải thu hoạch trong vòng 6-7 ngày khi chín, giống thanh long ruột tím hồng có thể để từ 15-20 ngày trên cây mới thu hoạch vẫn ngon. Thanh long ruột tím hồng có vị ngọt, dai và thơm hơn thanh long ruột trắng. Đặc biệt sau khi hái xuống có thể để đến 60 ngày vẫn không bị hư.
Hiện nay Công ty thanh long Hoàng Hậu có diện tích gần 400 héc ta thanh long, sản phẩm chủ yếu xuất khẩu sang thị trường châu Âu, đến 90%.
Theo số liệu của Cục Trồng trọt thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổng diện tích thanh long cả nước hiện nay khoảng 28.700 héc ta, trong đó riêng Bình Thuận chiếm tới 21.000 héc ta, sản lượng thanh long hàng năm khoảng 400.000 tấn, phấn lớn được xuất sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch.