Theo ông Trần Ngọc Hiệp, phó chủ tịch Hiệp hội trái cây Việt Nam (Vinafruit), giám đốc Công ty thanh long Hoàng Hậu, chủ sở hữu bản quyền giống thanh long ruột tím hồng LĐ5, do số lượng cây giống chuyển giao từ Viện cây ăn quả miền Nam không nhiều nên công ty trồng những cây giống gốc rồi nhân giống bằng cách cắt cành, giâm để tạo cây giống. Hơn nữa, cây thanh long lúc nhỏ sinh trưởng chậm nên phải có thời gian mới tạo ra nhiều cây giống. Khi có cây giống, trước mắt Công ty Hoàng Hậu sẽ tiến hành trồng một diện tích đủ lớn (vài chục ha) làm cơ sở cho việc xây dựng thương hiệu cho thị trường trong nước và xuất khẩu thanh long ruột hồng. Tuy nhiên, một mình Công ty Hoàng Hậu khó đủ sức phát triển thương hiệu, rất cần nhiều trang trại, nông hộ tham gia. Công ty sẽ kiểm tra, xác nhận khả năng của các nhà trồng thanh long ruột hồng với diện tích lớn, khả năng áp dụng kỹ thuật GAP và có xu hướng liên kết chuỗi cung ứng thanh long ruột tím hồng LĐ5 mới bán giống cũng như đầu tư hỗ trợ kỹ thuật sản xuất để xuất khẩu trong chuỗi giá trị riêng.
Cách làm hiện tại cũng như trong tương lai của Công ty Hoàng Hậu trùng hợp với cách làm của New Zealand về xây dựng thương hiệu cho trái kiwi. Vốn từ một loại trái cây ít người biết đến, sau 50 năm, “kiwi vàng” của New Zealand có thị trường lớn mạnh toàn cầu nhờ giá trị của thương hiệu cũng như bảo hộ độc quyền ở hầu hết các nước trên thế giới. Không những sản xuất trong nước, trái “kiwi vàng” còn được sản xuất ở nhiều nước nhằm hạ giá thành, thu hái nhiều tháng trong năm, cũng là để khẳng định vị trí cung ứng toàn cầu.
Công ty Hoàng Hậu sẽ hạn chế việc bán cây giống thanh long ruột tím hồng LĐ5 theo kiểu kinh doanh cây giống hay trồng manh mún, nhỏ lẻ. Bỏ ra 2 tỷ đồng cho bản quyền một cây giống, Hoàng Hậu đã đi tiên phong trong việc phát triển một chuỗi tiếp thị riêng nhằm nâng cao giá trị gia tăng cho mặt hàng thanh long mới chất lượng cao và độc quyền trên toàn cầu.
Với những đặc tính vượt trội như hệ thống cành trưởng thành to, khỏe, thanh long ruột tím hồng LĐ5 có khả năng ra hoa khá mạnh và gần như quanh năm, có khả năng thụ phấn tự nhiên để tạo trái. Trái thanh long ruột tím hồng LĐ5 hình trứng, trọng lượng trung bình 351 g, vỏ trái màu đỏ tươi, sáng bóng đẹp, có hàm lượng vitamin C cao (trung bình đạt 18,27 mg/100 ml dịch trái), tỷ lệ ăn được 74,68%. Năng suất trung bình đạt 36,70 kg/trụ/năm tại tỉnh Tiền Giang, 24,08 kg/trụ/năm tại Long An và 23,47 kg/trụ/năm tại Bà Rịa Vũng Tàu (cây 36 tháng tuổi), khả quan hơn so với những giống thanh long khác.