HotLine:
+84 906 898 616
+84 252 3898 616
Tin tức
Hoàng Hậu về cao sang quyền quý...
Ngày đăng: 13/04/2020 6143 lượt xem
Có những ước muốn tưởng đơn giản nhưng chúng dẫn dắt và làm thay đổi toàn bộ cuộc đời một con người. “Vua” thanh long ở Bình Thuận - ông Trần Ngọc Hiệp - cũng có ước muốn “định mệnh” như vậy.

Đơn giản là vì ông mê một chiếc DD đỏ!                


Ông Trần Ngọc Hiệp  - Giám đốc Công ty TNHH Thanh Long Hoàng Hậu.

Phải lòng…

Ngả rẽ của ông Hiệp bắt nguồn từ khi ông nhìn thấy chiếc DD đỏ. Ông nói: “Chỉ cần nhìn thấy là ghiền liền”. Những năm 1987-1989, chiếc DD đỏ và câu nói của một đàn anh ở Long Khánh “chỉ cần 150 kí hạt điều là mua được nó, dễ ẹc” ám vào suy nghĩ của ông khi đó vẫn còn là anh cán bộ Nhà nước. Ông Hiệp có ý định bỏ công chức làm… nông dân.

Ông kể, ông bán chiếc xe Honda 67 được 8,5 chỉ vàng, ủi 5 gò mối và đào giếng là hết vốn. Ông chuyển qua vay ngân hàng. Khoản vay đầu tiên là 1 triệu đồng. Thời điểm đó, ông cũng tự biết phải làm dự án, kế hoạch mới vay được vốn. Khoản tiền đầu tiên ông đổ hết vào trồng điều với niềm tin tươi sáng sẽ “cưới” được ngay “em” DD đỏ. Không may, một năm sau đó, điều mất giá, ông Hiệp cũng trắng tay.                 


Chuẩn bị cho mùa bội thu.

Không nản chí, ông tiếp tục “bày keo khác”. Ông mượn “nóng” bên ngoài để trả ngân hàng khoản nợ cũ; sau đó quay lại mượn khoản mới để tiếp tục đầu tư. Lần này không phải là trồng điều mà là trồng thanh long.

“Người ta nói đem thanh long lên Sài Gòn bán được 200 đồng/trái, bằng nửa kí gạo, sao không ham được, nên tôi chuyển từ điều sang trồng thanh long”, ông Hiệp vẫn tràn trề hi vọng.

Thời điểm những năm 90, đất nước bắt đầu công cuộc đổi mới, Nhà nước khuyến khích người dân làm kinh tế nên ông Hiệp có thêm động lực viết đơn, xin khai hoang đất trồng thanh long. Ông được chính quyền địa phương kí giấy cho 2 ha đất. Năm 1993, ông Hiệp chính thức bỏ việc công chức, trở thành nông dân thứ thiệt.

Trồng thanh long không phải là việc khó, bởi ngay từ bé ông Hiệp đã nhìn thấy ba ông trồng vài cây trước nhà. Trong đầu ông khi đó tính toán sẽ trồng trước 150 trụ thanh long. Không ngờ, những thanh niên trong vùng cứ tranh thủ “nhét” thêm vài chuyến xe chở gỗ. Thế nên từ 150 trụ, bỗng dưng ông Hiệp phải nhận làm đến 500 trụ thanh long.

“Trong rủi có may”. Chính nhờ “bị ép”, ông Hiệp làm luôn 500 gốc thanh long - được xem là lớn nhất vùng lúc đó. Ông tự học cách chăm sóc, bón phân, tưới tiêu hợp lí nên vườn thanh long nhanh chóng có được trái ngọt đầu mùa. Được mùa thanh long, ông lại được cả thời. Những năm 90, Đài Loan, Hàn Quốc bắt đầu vào Việt Nam săn mua trái cây xuất khẩu. Ông Hiệp trúng đậm, liên tục thu hoạch thanh long bán cho nước ngoài.                 


Thu hoạch thanh long tím.

Linh hoạt và nhạy bén, ông tiếp tục dùng tiền bán thanh long để mua lại đất xung quanh, mở rộng diện tích trồng. Người dân xung quanh cũng theo phong trào, nhảy ra làm thanh long xuất khẩu. Không ngại cạnh tranh, ông Hiệp thậm chí còn đứng ra thu mua thanh long của các nhà vườn gần đó để xuất khẩu cho đủ số lượng khách yêu cầu.

Chỉ một mùa bán thanh long, ông Hiệp đã dư sức rước “em” DD đỏ về nhà. Tuy nhiên, chiếc xe này sau đó hầu như không còn thấy nữa, ông Hiệp lặng lẽ đi rước “em” khác. Ông vẫn chung tình mua lại chiếc 67, coi đó như “bảo vật” để nhớ lại một thời khó khăn. Chiếc xe này, ông Hiệp nói rằng ông rất quí và vẫn còn giữ ở nhà đến tận giờ.

Lên ngôi vua, rước Hoàng Hậu…

Nhờ thanh long, ông Hiệp nhanh chóng làm giàu và mở rộng địa bàn, trở thành “vua” thanh long. Từ 2 ha ban đầu, đến nay ông có trên 600 ha thanh long đang trồng và thu hoạch đều đặn. 

                


Bản hòa ca thanh long

Điều đặc biệt ở ông Hiệp là ông suy nghĩ rất nhanh và làm quyết liệt. Nhiều năm xuất khẩu thanh long, ông trăn trở: sao mình cứ phải xuất khẩu dưới tên người khác? Vậy là ông nghĩ phải có thương hiệu riêng cho thanh long và công ty của mình. Đến năm 2004, ông Hiệp chính thức đăng kí và đặt tên là Công ty TNHH Thanh long Hoàng Hậu. 

Dường như cái tên ứng cùng “số phận”. “Hoàng Hậu” dễ nghe dễ nhớ, mà còn nói lên uy tín, chất lượng của công ty. Uy tín của những năm tháng bán buôn thanh long với nhiều đối tác của Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore… càng được củng cố vững vàng, thanh long Hoàng Hậu của ông được cả Canada, châu Âu đặt mua, chủ yếu là xuất khẩu chứ ít bán nội địa.

Năm 2013, ông Hiệp có một bước ngoặt khác với thanh long Hoàng Hậu. Trước đây, ông chỉ trồng thanh long trắng, giờ ông “rước” Hoàng Hậu tím hồng về. Danh phận của trái thanh long tím hồng dường như cũng là “định mệnh” dành cho ông Hiệp bởi giống thanh long tím hồng là giống lai giữa thanh long trắng và thanh long đỏ, do các nhà khoa học Việt Nam thực hiện và được New Zealand tài trợ nghiên cứu. 

Theo GS.TS Nguyễn Minh Châu (nguyên Viện trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam), thanh long tím hồng LĐ5 có thịt dai, giòn, ráo nước, khác với thanh long ruột đỏ nhiều nước hơn. Loại tím hồng này có năng suất cao, chất lượng tốt, ít nhiễm côn trùng, bệnh hại và đặc biệt là có màu sắc rất đẹp.
Ông Hiệp nhớ lại, trong buổi đấu giá giống thanh long tím hồng LĐ5 này, hầu như tất cả doanh nghiệp trong tỉnh đều lắc đầu. Không ai có thói quen mua giống có bản quyền (giá 2 tỉ đồng, thời điểm năm 2013).                 


Đưa Hoàng Hậu về “dinh”.

“Nhìn thấy các nhà khoa học trong nước và quốc tế nhọc công nghiên cứu, thấy ông Châu gần như rớt nước mắt năn nỉ các doanh nghiệp mua sử dụng giống mới này, tự nhiên tôi thấy thương. Trong một giây thoáng qua, tôi quyết định Công ty Hoàng Hậu sẽ mua về”, ông Hiệp nhớ lại.

Cũng nhờ “phút giây lịch sử này”, Hoàng Hậu có vị thế độc tôn trên thị trường. Công ty Hoàng Hậu là doanh nghiệp duy nhất được phép trồng, kinh doanh giống thanh long tím hồng ở Việt Nam lẫn quốc tế.

Vài năm sau nhìn lại, ông Hiệp nói rằng không thể tin được là nhờ giống thanh long này, ông bán rất tốt ở thị trường nước ngoài. Trái thanh long có màu tím hồng rất đẹp, thịt ngon, mát khiến cả khách Âu, Mĩ, Á đều thích và còn được giá cao hơn giá thanh long trắng trước đây. Số phận của người chủ doanh nghiệp biết tính toán, quyết đoán, tiên phong đã giúp vị thế của Hoàng Hậu trở nên vững chắc hơn bao giờ hết. Bất kể lúc nào có đơn hàng xuất khẩu, ông Hiệp cũng có thể đáp ứng kịp thời. 

Cuối năm 2019, đến thăm trang trại thanh long của ông ở Bình Thuận, khi mặt trời thong thả rắc lên vườn thanh long những vệt nắng óng ánh cuối chiều, rồi giữa vườn thanh long xanh um bỗng vụt sáng những ánh điện vàng, cả khu đồi thanh long đẹp ngỡ ngàng như ai đó vừa khoác lên một chiếc áo vũ hội.                


Chong đèn kích thích thanh long ra hoa trái vụ. 


Giờ khắc đó, trong khu vườn thanh long này, nếu có ai đó cất lên giọng hát: Tinh tú trời cao làm vương miện sáng/ Khai lễ đăng quang vũ trụ chong đèn/ Hoàng hậu về cao sang quyền quí/ Đẹp nụ cười quân vương vừa ý (Lâu đài tình ái - Trần Thiện Thanh)… thì chắc rằng sẽ chẳng ai phản đối bởi nó quá hợp với Hoàng Hậu thanh long.

Nguồn: Theo internet

Bài viết khác
Với đặc tính thịt quả giòn, chắc, vị ngọt kèm chua nhẹ và có mùi thơm, hiện thanh long ruột tím hồng được một doanh nghiệp ở Bình Thuận xuất khẩu sang châu Âu.
12/05/2021
5477
Trong 2 ngày cuối tuần trước và trong buổi sáng nay, lực lượng Hải quan đã làm thủ tục cho hàng trăm xe nông sản xuất nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, Lào Cai, trong đó hàng xuất khẩu nhiều nhất là thanh long.
09/05/2020
4448
Theo số liệu của Sở Công Thương cung cấp, trong năm 2019, các doanh nghiệp của tỉnh đã xuất khẩu chính ngạch 6,51 triệu USD, tương đương 6.526 tấn thanh long tươi, giảm 14,48% về giá trị nhưng tăng 8,97% về lượng so với năm 2018.
09/05/2020
5195
Dù số lượng thanh long tiêu thụ được từ các lò bánh mì không đáng kể so với tổng sản lượng gần 90.000 tấn đang chín của tỉnh Bình Thuận nhưng phong trào này đã lan tỏa thông điệp chung tay cùng nông dân giải quyết khó khăn.
09/05/2020
8533
Được thành lập vào năm 2003 với tiền thân là một trang trại 3ha trồng thanh long và một số cây rau quả ngắn ngày, đến nay, Công ty TNHH Thanh Long Hoàng Hậu đã trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực trồng xuất khẩu thanh long tại Bình Thuận và là doanh nghiệp có diện tích trồng thanh long lớn nhất Việt Nam.
13/04/2020
9332
Thanh long - thứ trái cây đặc sản của Bình Thuận hiện nay đang dần khẳng định chỗ đứng trên thị trường, đặc biệt là thị trường châu Âu và Mỹ.
13/04/2020
8347
Hỗ trợ khách hàng
Tin tức nổi bật
 • Trồng thanh long ruột tím hồng xuất khẩu châu Âu
  Với đặc tính thịt quả giòn, chắc, vị ngọt kèm chua nhẹ và có mùi thơm, hiện thanh long ruột tím hồng được một doanh nghiệp ở Bình Thuận xuất khẩu sang châu Âu.
  12/05/2021
  5477
 • Bánh mì thanh long nở rộ tại Bình Thuận
  Dù số lượng thanh long tiêu thụ được từ các lò bánh mì không đáng kể so với tổng sản lượng gần 90.000 tấn đang chín của tỉnh Bình Thuận nhưng phong trào này đã lan tỏa thông điệp chung tay cùng nông dân giải quyết khó khăn.
  09/05/2020
  8533
 • Thanh Long Hoàng Hậu: Nâng tầm thương hiệu thanh long Việt
  Được thành lập vào năm 2003 với tiền thân là một trang trại 3ha trồng thanh long và một số cây rau quả ngắn ngày, đến nay, Công ty TNHH Thanh Long Hoàng Hậu đã trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực trồng xuất khẩu thanh long tại Bình Thuận và là doanh nghiệp có diện tích trồng thanh long lớn nhất Việt Nam.
  13/04/2020
  9332
 • Giữ thương hiệu thanh long Bình Thuận
  Thanh long - thứ trái cây đặc sản của Bình Thuận hiện nay đang dần khẳng định chỗ đứng trên thị trường, đặc biệt là thị trường châu Âu và Mỹ.
  13/04/2020
  8347
X

Hỗ trợ online

Tài khoản thành viên
X

Quản lý Tài khoản